Mr. Quang

Ms. Tố Như

TIN TỨC

Tìm hiểu về dị ứng Gluten và ai nên tránh gluten?

Ngày nay, Gluten đang gây nên những cuộc tranh cãi lớn trên toàn cầu . Hầu hết các nguồn tin cho rằng nó an toàn cho tất cả mọi người trừ những người mắc bệnh celiac. Mặt khác, một số chuyên gia sức khỏe tin rằng gluten có hại cho hầu hết mọi người.
Tìm hiểu về dị ứng Gluten và ai nên tránh gluten?

Theo một khảo sát gần đây, hơn 30% người Mỹ tích cực cố gắng tránh ăn gluten.

Bài viết này giải thích gluten là gì và nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

* Gluten là gì?

- Gluten là một họ protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch đen, và lúa mạch. Trong số các loại ngũ cốc có chứa gluten, lúa mì là loại tiêu thụ phổ biến nhất toàn cầu.

- Hai protein chính trong gluten là glutenin và gliadin. Gliadin chịu trách nhiệm cho hầu hết các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dùng .

- Khi bột được trộn với nước, các protein gluten tạo thành một mạng lưới dính có tính nhất quán giống như keo.

- Đặc tính giống như keo này làm cho bột đàn hồi, và cho bánh mì khả năng nở ra nhiều khi nướng. Nó cũng cung cấp một kết cấu tuyệt, thỏa mãn người dùng khi nhai để ăn bánh mì.

Tóm lại: Gluten là một họ protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch. Gliadin và glutenin là hai protein gluten chính.

* Vấn đề với gluten

- Hầu hết mọi người dung nạp gluten tốt.

- Tuy nhiên, nó có thể gây ra vấn đề cho những người có tình trạng sức khỏe nhất định.

- Điều này bao gồm bệnh celiac , nhạy cảm với gluten, dị ứng lúa mì và một số bệnh khác.

  • Bệnh celiac

- Bệnh celiac là dạng không dung nạp gluten nghiêm trọng nhất . Nó ảnh hưởng đến khoảng 0,7-1% dân số ( USA).

- Đây là một rối loạn tự miễn dịch, và liên quan đến việc cơ thể coi gluten như một gây bệnh từ bên ngoài. Hệ thống miễn dịch tấn công gluten, gluten bao trùm niêm mạc ruột.

- Điều này làm hỏng thành ruột và có thể gây thiếu hụt chất dinh dưỡng, thiếu máu , các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh khác.

- Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh celiac là khó chịu tiêu hóa, tổn thương mô ở ruột non, đầy hơi, tiêu chảy , táo bón , nhức đầu , mệt mỏi , nổi mẩn da, trầm cảm , sụt cân và phân có mùi hôi.

- Tuy nhiên, một số người mắc bệnh celiac không có triệu chứng tiêu hóa, nhưng có thể có các triệu chứng khác như mệt mỏi hoặc thiếu máu.

- Vì lý do này, bệnh celiac có thể rất khó chẩn đoán. Trên thực tế, có tới 80% những người mắc bệnh celiac không biết rằng họ mắc bệnh này.

Tóm lại: Bệnh celiac là một rối loạn tự miễn dịch khiến cơ thể tấn công gluten trong hệ thống tiêu hóa. Điều này có thể gây ra rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng và các vấn đề sức khỏe khác.

  • Nhạy cảm với gluten không celiac

- Có nhiều người thử nghiệm dương tính với bệnh celiac, nhưng vẫn phản ứng tiêu cực với gluten. Tình trạng này được gọi là nhạy cảm gluten không celiac.

- Hiện tại vẫn chưa biết có bao nhiêu người mắc phải tình trạng này, nhưng nó được ước tính nằm trong khoảng 0,5-13% ( USA).

- Các triệu chứng nhạy cảm với gluten bao gồm tiêu chảy, đau dạ dày, mệt mỏi, đầy hơi và trầm cảm.

- Không có định nghĩa rõ ràng về độ nhạy gluten không celiac, nhưng chẩn đoán được đưa ra khi một bệnh nhân phản ứng tiêu cực với gluten, nhưng bệnh celiac và dị ứng đã được loại trừ.

- Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng đây không phải là một điều kiện thực tế. Họ nghĩ rằng các tác dụng phụ là tự suy đoán hoặc gây ra bởi các chất khác ngoài gluten.

- Một nghiên cứu đã xem xét thực hiện gần 400 người mắc chứng không dung nạp gluten tự chẩn đoán và điều tra xem họ có cải thiện chế độ ăn không có gluten hay không.

- Kết quả cho thấy chỉ có 26 người mắc bệnh celiac, trong khi 2 người bị dị ứng lúa mì. Chỉ có 27 trong số 364 người còn lại được chẩn đoán là nhạy cảm với gluten.

- Điều đó có nghĩa là trong số 400 người nghĩ rằng họ không dung nạp gluten, chỉ 55 người (14,5%) thực sự có vấn đề với gluten.

- Do đó, nhiều người cho rằng họ không dung nạp gluten thực sự có những nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng của họ.

Tóm lại: Nhiều người phản ứng tiêu cực với gluten nhưng không bị bệnh celiac. Tình trạng này, được gọi là nhạy cảm gluten không celiac, đang gây đầy tranh cãi.

bánh mì kẹp thịt

Bánh mì

  • Hội chứng ruột kích thích

- Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa phổ biến gây ra các triệu chứng như đau bụng, chuột rút, đầy hơi, đầy hơi và tiêu chảy.

- Đó là một tình trạng mãn tính, nhưng nhiều người có thể kiểm soát các triệu chứng của họ bằng chế độ ăn uống, thay đổi lối sống và kiểm soát căng thẳng .

- Điều thú vị là các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số cá nhân mắc IBS có thể tốt lên từ chế độ ăn không có gluten.

  • Dị ứng lúa mì

- Đối với khoảng 1% dân số, dị ứng lúa mì có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa sau khi tiêu thụ gluten.

- Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn không có gluten có thể mang lại lợi ích cho một số người bị tâm thần phân liệt , tự kỷ và một căn bệnh gọi là gluten ataxia.

Tóm lại: Gluten có thể là vấn đề đối với những người mắc hội chứng ruột kích thích và dị ứng lúa mì. Những người bị tâm thần phân liệt, tự kỷ và mất điều hòa gluten cũng có thể được hưởng lợi từ chế độ ăn không có gluten.

  • Không dung nạp keo bột

- Khó chịu tiêu hóa là dấu hiệu phổ biến nhất của không dung nạp gluten. Bạn cũng có thể bị thiếu máu hoặc khó tăng cân.

- Để tìm ra những gì gây ra sự khó chịu của bạn, trước tiên hãy yêu cầu bác sĩ kiểm tra bệnh celiac.

- Có hai cách chính để tìm hiểu xem bạn có bị bệnh celiac không:

+ Xét nghiệm máu: Có một số xét nghiệm máu sàng lọc kháng thể. Phổ biến nhất được gọi là xét nghiệm tTG-IgA. Nếu đó là dương tính, sinh thiết mô thường được đề nghị để xác nhận kết quả.

+ Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị bệnh celiac, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thử chế độ ăn không có gluten. Điều này làm cho nó dễ dàng hơn để có được một chẩn đoán chính xác.

+ Nếu bạn không mắc bệnh celiac, cách tốt nhất để tìm hiểu xem bạn có nhạy cảm với gluten hay không là tuân theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt không có gluten trong vài tuần để xem các triệu chứng có cải thiện không.

- Sau đó, bạn sẽ phải đưa gluten trở lại chế độ ăn uống của bạn và xem liệu các triệu chứng của bạn trở lại.

- Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện chế độ ăn có gluten và không trở nên tồi tệ hơn khi bạn thử lại gluten, thì thủ phạm có lẽ là một thứ khác ngoài gluten.

Tóm lại: Nếu bạn nghĩ rằng bạn phản ứng tiêu cực với gluten, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xem bạn có bị bệnh celiac hay không.

Ai nên tránh gluten?

- Đối với đại đa số mọi người, tránh gluten là không quá cần thiết. Tuy nhiên, đối với những người có tình trạng sức khỏe nhất định, loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn uống có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Nhất là những người có bệnh về đường tiêu hóa, dạ dày.

- Hơn nữa, chế độ ăn kiêng thường vô hại để thử. Không có chất dinh dưỡng nào trong các hạt chứa gluten mà bạn không thể có sự thay thế  từ các loại thực phẩm khác.

- Chỉ cần đảm bảo chọn thực phẩm lành mạnh. Một nhãn không chứa gluten không tự động có nghĩa là thực phẩm tốt cho sức khỏe.

- Và cuối cùng là ngoài Gluten bạn cần quan tâm nhiều hơn tới cách làm ra sản phẩm, dư lượng hóa chất và chất bảo quản được thêm vào. Nếu bạn là người bình thường, không có các biểu hiện dị ứng hay phản ứng với gluten bạn hãy lựa chọn sản phẩm địa phương, canh tác không hóa chất và lành mạnh.

Công ty TNHH AZ LAB hiện đang là nhà phân phối các test nhanh chất gây dị ứng gluten trong thực phẩm của hãng Hygiena Biomedal. Để tìm hiểu chi tiết rõ hơn về test dị ứng gluten, quý khách hàng vui lòng truy cập đường dẫn sau:
http://azlab.vn/vi/shops/test-kit/test-kiem-tra-nhanh-gluten-glutentox-pro-biomedal.html
 

Nguồn tin: azlab.vn

Tin tức khác?

Nguy hại từ các loại thực phẩm gây dị ứng

Nguy hại từ các loại thực phẩm gây dị ứng

Nguy hại từ các loại thực phẩm gây dị ứng
Hiện nay số lượng người bị dị ứng...

Dính “thẻ đỏ” vì thiếu dán nhãn chất gây dị ứng

Dính “thẻ đỏ” vì thiếu dán nhãn chất gây dị ứng

Dính “thẻ đỏ” vì thiếu ghi nhãn chất gây dị ứng chưa bao giờ là vấn đề quá cũ....

Dầu ăn sử dụng một lần nên tái sử dụng hay bỏ đi?

Dầu ăn sử dụng một lần nên tái sử dụng hay bỏ đi?

Nhiều cá nhân hay đơn vị cho rằng tái sử dụng dầu ăn đã dùng sẽ tiết kiệm được...

#1 Chuyên cung cấp test nhanh chất gây dị ứng trong thực phẩm (Allergen Analysis) Hygiena Biomedal

#1 Chuyên cung cấp test nhanh chất gây dị ứng trong thực phẩm (Allergen Analysis) Hygiena Biomedal

KIỂM TRA NHANH HÀM LƯỢNG CÁC TÁC NHÂN CHẤT GÂY DỊ ỨNG✅TRONG THỰC PHẨM (allergen...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây