Nguy hại từ các loại thực phẩm gây dị ứng
24/12/2019 | Tin an toàn thực phẩm
Nguy hại từ các loại thực phẩm gây dị ứng
Hiện nay số lượng người bị dị ứng thực phẩm càng tăng nhanh. Dị ứng thực phẩm gây ra nhiều vấn đề sức khoẻ cho người bị dị ứng như: ngứa da, phát ban, sưng môi, mặt, đau bụng, chóng mặt, buồn nôn,…
Hiện nay số lượng người bị dị ứng thực phẩm càng tăng nhanh. Dị ứng thực phẩm gây ra nhiều vấn đề sức khoẻ cho người bị dị ứng như: ngứa da, phát ban, sưng môi, mặt, đau bụng, chóng mặt, buồn nôn,…
Vậy dị ứng thực phẩm là gì và nguyên nhân gây dị ứng như thế nào?
Dị ứng thực phẩm là một loại phản ứng miễn dịch của cơ thể với loại Protein có trong thực phẩm. Khi thức ăn được đưa vào hệ tiêu hoá, chúng được vận chuyển vào máu kết hợp với một 1 kháng thể có sẵn trên bề mặt tế bào bạch cầu, làm vỡ tế bào bạch cầu và giải phóng các chất trung gian histamin, gây ra phản ứng dị ứng.
Ở người có cơ địa dị ứng với một số thực phẩm nhất định nên chọn lọc thực phẩm trước khi đưa thức ăn vào cơ thể để tránh gây ra dị ứng và những tác hại không mong muốn.
Các nhiều yếu tố gây dị ứng trong thực phẩm nhưng chủ yếu vẫn là do Protein và phân thử không thay đổi khi vào hệ tuần hoàn.
Nếu bạn là người có cơ địa bị dị ứng 1 số thực phẩm sau đây thì nên chú ý và đọc kỹ thành phần ghi trên nhãn:
Trứng là thực phẩm gây dị ứng với biểu hiện ngoài da như viêm da, nổi mề đay và biểu hiện ở đường tiêu hóa với các triệu chứng như đau bụng, nôn, buồn nôn.
Sử dụng thực phẩm ở nhiệt độ cao không làm giảm tính dị ứng của nó, do đó tốt nhất người bị dị ứng hải sản cần hạn chế ăn các loại hải sản.
Không dung nạp gluten (một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch, yến mạch...) gây ra các triệu chứng nặng nề về đường ruột, tuy nhiên không gây tổn thương ruột như bệnh Celiac.
Dị ứng khi ăn thức ăn từ đậu tương cũng có thể gây ngứa và sưng ở miệng, họng, gây buồn nôn, tiêu chảy, viêm mũi dị ứng hoặc hen, nổi mề đay. Trường hợp nặng, người bị dị ứng có thể hạ huyết áp, thấy khó thở.
Tóm lại , Đối với người thường dị ứng với 1 trong số các loại thực phẩm trên cần chú ý đọc kỹ thành phần ghi trên nhãn thực phẩm hoặc tránh ăn những thực phẩm đã gây dị ứng cho cơ thể.
Đối với Đơn vị chế biến thực phẩm nên nâng cao trách nhiệm và uy tín của mình bằng việc ghi rõ thành phần thực phẩm gây dị ứng trên nhãn bao bì để khách hàng tránh được những sự cố về dị ứng không mong muốn.
Công ty AZ LAB tự hào là nhà cung cấp các Giải pháp Test nhanh phát hiện chất gây dị ứng từ thực phẩm, đồ uống và bề mặt vệ sinh. Để biết thêm thông tin chi tiết và chào giá xin vui lòng liên hệ chúng tôi ngay!
Dị ứng thực phẩm là một loại phản ứng miễn dịch của cơ thể với loại Protein có trong thực phẩm. Khi thức ăn được đưa vào hệ tiêu hoá, chúng được vận chuyển vào máu kết hợp với một 1 kháng thể có sẵn trên bề mặt tế bào bạch cầu, làm vỡ tế bào bạch cầu và giải phóng các chất trung gian histamin, gây ra phản ứng dị ứng.
Ở người có cơ địa dị ứng với một số thực phẩm nhất định nên chọn lọc thực phẩm trước khi đưa thức ăn vào cơ thể để tránh gây ra dị ứng và những tác hại không mong muốn.
Các nhiều yếu tố gây dị ứng trong thực phẩm nhưng chủ yếu vẫn là do Protein và phân thử không thay đổi khi vào hệ tuần hoàn.
Nếu bạn là người có cơ địa bị dị ứng 1 số thực phẩm sau đây thì nên chú ý và đọc kỹ thành phần ghi trên nhãn:
- Sữa
- Trứng
Trứng là thực phẩm gây dị ứng với biểu hiện ngoài da như viêm da, nổi mề đay và biểu hiện ở đường tiêu hóa với các triệu chứng như đau bụng, nôn, buồn nôn.
- Hải sản
Sử dụng thực phẩm ở nhiệt độ cao không làm giảm tính dị ứng của nó, do đó tốt nhất người bị dị ứng hải sản cần hạn chế ăn các loại hải sản.
- Đậu phộng ( lạc )
- Các loại hạt ( hạnh nhân )
- Lúa mì ( Gluten )
Không dung nạp gluten (một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch, yến mạch...) gây ra các triệu chứng nặng nề về đường ruột, tuy nhiên không gây tổn thương ruột như bệnh Celiac.
- Đậu nành
Dị ứng khi ăn thức ăn từ đậu tương cũng có thể gây ngứa và sưng ở miệng, họng, gây buồn nôn, tiêu chảy, viêm mũi dị ứng hoặc hen, nổi mề đay. Trường hợp nặng, người bị dị ứng có thể hạ huyết áp, thấy khó thở.
Tóm lại , Đối với người thường dị ứng với 1 trong số các loại thực phẩm trên cần chú ý đọc kỹ thành phần ghi trên nhãn thực phẩm hoặc tránh ăn những thực phẩm đã gây dị ứng cho cơ thể.
Đối với Đơn vị chế biến thực phẩm nên nâng cao trách nhiệm và uy tín của mình bằng việc ghi rõ thành phần thực phẩm gây dị ứng trên nhãn bao bì để khách hàng tránh được những sự cố về dị ứng không mong muốn.
Công ty AZ LAB tự hào là nhà cung cấp các Giải pháp Test nhanh phát hiện chất gây dị ứng từ thực phẩm, đồ uống và bề mặt vệ sinh. Để biết thêm thông tin chi tiết và chào giá xin vui lòng liên hệ chúng tôi ngay!
Nguồn tin: Internet
Tin tức khác?
Dính “thẻ đỏ” vì thiếu dán nhãn chất gây dị ứng
Dính “thẻ đỏ” vì thiếu ghi nhãn chất gây dị ứng chưa bao giờ là vấn đề quá cũ....
Dầu ăn sử dụng một lần nên tái sử dụng hay bỏ đi?
Nhiều cá nhân hay đơn vị cho rằng tái sử dụng dầu ăn đã dùng sẽ tiết kiệm được...
#1 Chuyên cung cấp test nhanh chất gây dị ứng trong thực phẩm (Allergen Analysis) Hygiena Biomedal
KIỂM TRA NHANH HÀM LƯỢNG CÁC TÁC NHÂN CHẤT GÂY DỊ ỨNG✅TRONG THỰC PHẨM (allergen...
Những thực phẩm cần tránh nếu bạn bị dị ứng trứng
Dị ứng trứng đặc biệt ảnh hưởng đến trẻ em. Người bị dị ứng không chỉ phải tránh...